RSS Feed

Kim tự tháp dinh dưỡng – Food Pyramid

Posted on

Tuy còn khá xa lạ với Việt Nam, kim tự tháp dinh dưỡng (food pyramid) là một khái niệm rất quen thuộc với người Âu Mỹ. Nói nôm na, kim tự tháp dinh dưỡng hướng dẫn cho một người thiết lập khẩu phần ăn vừa đủ và tốt nhất cho sự phát triển của cơ thể và duy trì sức khỏe. Theo hướng dẫn này, người ta có thể tránh được suy dinh dưỡng cũng như béo phì, và các nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Khởi nguồn từ Thụy Điển, nhưng kim tự tháp dinh dưỡng được biết đến nhiều nhất do bộ Nông Nghiệp của Mỹ phát hành năm 1992. Từ đấy đến nay đã có 25 quốc gia cũng phát hành kim tự tháp dinh dưỡng của riêng mình (nguồn: Wikipedia).

Trước đây, cách ăn uống của người Việt Nam là một trong những cách ăn uống tốt cho sức khỏe nhất thế giới với chế độ ăn ít dầu mỡ và nhiều rau. Tuy nhiên, hiện hay, do nền kinh tế phát triển, với một số tầng lớp người VN đồ ăn bắt đầu trở nên thừa mứa. Cách ăn uống của Tây-Tàu-Mỹ cũng được du nhập vào văn hóa ẩm thực. Chính vì thế mà chúng ta cần quan tâm hơn đến cách ăn uống cho phù hợp.

Một ví dụ của kim tự tháp dinh dưỡng như sau:

KimTuThapDinhDuong

Dịch từ HSPH Food Pyramid, Copyright@2008.

Tôi rất mong một ngày gần đây Việt Nam cũng sẽ có Kim tự tháp dinh dưỡng của riêng mình, để chúng ta – những người Việt Nam – có hiểu biết về các loại thực phẩm đặc trưng của mình. Còn bây giờ, nếu bạn muốn tham khảo thêm về Kim tự tháp dinh dưỡng có thể vào trang web Choose My Plate do Bộ Nông Nghiệp Mỹ lập ra. Tóm tắt ngắn gọn có thể tìm thấy ở Wikipedia hay HSPH. Để xem thêm về dinh dưỡng và sức khỏe, bạn có thể vào The Nutrition Source của HSPH (Havard School of Public Health)

Advertisements

One response »

  1. Pingback: [LifeHacker] Cách tập trung vào Ambitions của bạn bằng Tháp mục tiêu. | Web ngành điện

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: